INTRODUCTION

Với mong muốn có thể đồng hành cùng ước mơ của các em, có thể giúp đỡ một phần nào đó khó khăn của các em trong cuộc sống, hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất trong quá trình đi đến ước mơ của các em, những suất học bổng cho những cá nhân xuất sắc, sửa chữa trường lớp để các em có cơ sở học tập . Và Quỹ “Chắp cánh ước mơ” đã ra đời với mong muốn thực hiện được những điều trên. Mang trên mình sứ mệnh vì một tương lai Việt tốt đẹp hơn, chắp cánh được nhiều hơn cho ước mơ của các em, nâng đỡ nhiều hơn cho những trường hợp vượt qua khó khăn để chinh phục ước mơ. 

News

Lớp học Hòa Hảo được ông Hùng thành lập từ hơn 5 năm trước, lúc đầu chỉ có vỏn vẹn 2 học viên là những đứa trẻ bán vé số, giờ thì sĩ số của lớp đã lên tới 130 em. Đa số những học sinh nơi đây đều là con em của những gia đình nhập cư, có hoàn cảnh rất khó khăn. Phần lớn thời gian của các em là ở ngoài đường để bán vé số, hoặc nhặt ve chai phụ giúp gia đình. Ông Hùng tâm sự: “Tôi vốn xuất thân là nông dân, lại có một tuổi thơ rất gian khó, nên khi chuyển về đây, thấy mấy đứa nhỏ trong xóm hằng ngày phải phụ giúp gia đình bán vé số, nhặt ve chai, tôi thấu hiểu phần nào. Dù không được học qua trường lớp chính qui nhưng tôi vẫn quyết định mở lớp học này với ước mong sao chúng nó có cái chữ để sau này vào đời không bị thiệt thòi.”

Trong căn phòng rộng chỉ chừng 25m vuông, bàn ghế được xếp san sát, 2 tấm bảng ốp vào nhau để phân chia 2 lớp. Thời khóa biểu được chia từ thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ 6 giờ tối và kết thúc lúc 7h45. Mỗi buổi là một môn học khác nhau. “Tôi chỉ dạy được cho mấy đứa tập đọc tập viết, còn Anh văn hay Toán của mấy lớp 3 lớp 4 tôi phải nhờ sự giúp đỡ của con trai (tên Tùng) và những sinh viên tình nguyện” - ông Hùng Tâm sự.

            

Sách và giáo án ở đây chủ yếu là hàng cũ được ông mua về hoặc được những mạnh thường quân tặng. "Gia tài này" được ông Hùng sắp xếp rất cẩn thận và phân chia theo từng lớp học. Theo lời ông Hùng thì có lúc khó khăn quá, không đủ kinh phí, ông đã phải về Vũng Tàu bán đất để có đủ tiền duy trì lớp.

Ngoài khó khăn về vật chất, thời gian đầu rất nhiều em chỉ học vài ba bữa rồi bỏ. Hỏi ra mới biết, thay vì học ở lớp 2 tiếng thì các em chọn dùng thời gian đó kiếm tiền dể có cái bỏ bụng. Biết được tâm tư của mấy em, ông Hùng bàn với vợ mở thêm một tiệm cơm chay trước nhà. Một mặt, ông bà sẽ bán cơm cho người có tiền để có thêm thu nhập, mặt khác dù lời lỗ thế nào, hằng ngày ông Hùng cùng vợ vẫn luôn dành ra những suất cơm miễn phí cho học sinh của lớp. Vậy là không còn em nào bỏ học nữa, lớp học lại đông đúc và càng rộn ràng hơn.

           

Hàng ngày cứ 16h30, các em học sinh nghèo lại tập trung tại căn nhà 166 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (TP.HCM) của ông Đoàn Minh Hùng để ăn cơm chay miễn phí và tham gia lớp học tình thương.

         

Sau khi tiếp xúc và trò chuyện để hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của lớp học, với những khó khăn mà lớp học tình thương cho trẻ em cơ nhỡ, lang thang và khó khăn của ông giáo già đang gặp phải, Quỹ Chắp Cánh Ước Mơ quyết định hỗ trợ cho lớp học số tiền 5.000.000vnđ (Năm triệu đồng). Hy vọng sẽ hỗ trợ được phần nào những khó khăn và tiếp thêm động lực cho ông Hùng duy trì lớp học, để các em có được nơi chốn tiếp thêm con chữ và nỗ lực trong cuộc sống.

          

  

Vậy là một năm đã trôi qua, cùng nhìn lại năm vừa rồi với các chương trình, những hoạt động của Hội "Chắp Cánh Ước Mơ" đã làm được và đã mang tới được cho các bé có hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn, đã đồng hành cùng các em trong các chương trình:

 

1. Ngày 15/08/2014 - Chương trình "Cùng Em Đến Trường" - đã mang đến những phần quà gồm: đồng phục, tập - sách, dụng cụ học tập, cho hơn 340 em học sinh tại trường tiểu học Trà Tập - Huyện Nam Trà My - Quảng Nam, một huyện miền núi còn nhiều khó khăn và thiếu thốn.

2. Ngày 31/08/2014 - Chương trình kết hợp tặng quà cùng Hội Ong Vàng - Đà Nẵng, đã trao 10 phần quà bao gồm: đồng phục, tập - bộ dụng cụ học tập đến cho 10 em học sinh có thành tích xuất sắc tại huyện miền núi Trà Linh - Nam Trà My - Quảng Nam.

3. Ngày 04-09/2014 - Kết hợp với Hội Thiện Nguyện Ong Vàng trong chương trình "Bê con - ước mơ thoát nghèo" tại huyện Tiên Phước - Quảng Nam, Hội Chắp Cánh Ước Mơ cũng đã trao tặng 10 phần quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập đạt thành tích tốt.

4. Ngày 29/09/2014 - 16 bộ đồng phục học sinh và 21 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 cũng đã được trao cho các em học sinh huyện miền núi Trà Leng - Quảng Nam trong chương trình "Tặng quà cho học sinh nghèo tại điểm trường thôn 4 xã trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam" cùng Hội Ong Vàng - Đà Nẵng.

5. Ngày 07/12/2015 - chương trình "Khám, Phát thuốc và Tặng quà lần 3 tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng" cũng đã khép lại với 20 chiếc xe đạp đã được trao tới 20 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại huyện Cù Lao Dung - Sóc Trăng. 

6. Ngày 24/11/2015 - 35 phần quà gồm "5 cuốn tập, 1 hộp bút và 1 bộ dụng cụ học tập" cũng đã đến tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được gia đình gởi vào Chùa sinh sống và học tập tại huyện Phú Lộc - Thừa Thiên Huế.

 

Trên đây là tổng kết các chương trình mà Hội đã làm được trong nửa năm vừa qua. Mặc dù Hội cũng mới chỉ thành lập được khoảng 6 tháng, tuy nhiên với tấm lòng thiện nguyện luôn hướng về các hoàn cảnh khó khăn, sự chung tay giúp đỡ và ủng hộ hết lòng của những nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và chung tay với các Hội Thiện Nguyện khác, chúng ta cũng đã góp một phần nhỏ mang đến niềm vui, sự phấn chấn và khích lệ tinh thần của các bé. Có được sự quan tâm của xã hội và các nhóm Thiện Nguyện, Hội Chắp Cánh Ước Mơ mong rằng tiếp thêm một phần sức mạnh để con đường phía trước của các em đón những bước chân mạnh mẽ, quyết đoán và thành công trong tương lai.

 

Một năm mới nữa lại về, Hội Chắp Cánh Ước Mơ gởi lời chúc tới tất cả các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện, những tình nguyện viên: một năm thật nhiều sức khỏe, viên mãn trong cuộc sống, thành công trong công việc, gia đình luôn vui vẻ và đồng hành cùng Hội trong năm tới. Chúc tất cả mọi điều tốt đẹp nhất. HAPPY LUNAR NEW YEAR, 2015 !

 

 

 

Hàng ngày, nhóm bạn trẻ của CLB Thiện nguyện cùng em vững bước lại tất bật chuẩn bị thực phẩm, nấu ăn để mang tới bệnh viện Việt Đức. Những suất cơm giá rẻ được bán vào buổi trưa và phát cháo miễn phí vào chủ nhật.

Những ngày này, trên cả nước tuổi trẻ khắp nơi đều náo nức với chiến dịch hè tình nguyện. Để một mùa hè xanh có nhiều công trình giá trị, hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, các bạn trẻ tình nguyện viên đã không ngại khó đi về các thôn, bản, giúp đỡ từng mái nhà, từng trẻ em nghèo.

Sống cùng trong cảnh khốn khó, nhưng họ luôn cưu mang, giúp đỡ những số phận bất hạnh hơn mình. Những nhân vật dưới đây đã minh chứng rất rõ một điều: không cần phải đợi đến khi giàu có mới làm từ thiện, và mỗi việc làm giản dị đều chứa đựng lòng cảm thông sâu sắc với những mảnh đời khốn khó. Và cũng chính những câu chuyện dưới đây cho thấy vẫn đang tồn tại đâu đó những người "không thân thích" nhưng tốt hơn vạn lần những "máu mủ ruột già" nỡ bỏ rơi những đứa trẻ tội nghiệp.

Cuộc sống không phải bao giờ cũng dễ dàng vì nó luôn đặt trước mắt chúng ta những khó khăn và thử thách…Không phải ai cũng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời vất vả. Cuộc sống thật không công bằng khi để các em phải đối mặt với quá nhiều khó khăn như vậy, những thiếu thốn về vật chất và điều kiện sống, về tinh thần đã vô tình trở thành gánh nặng trên những đôi vai nhỏ bé.

Joomla Templates - by Joomlage.com