News

THÁNG 5/2015: THĂM VÀ HỖ TRỢ LỚP HỌC CỘNG ĐỒNG QUẬN TÂN PHÚ

Published in PROGRAMS
Read 3283

Lớp học Hòa Hảo được ông Hùng thành lập từ hơn 5 năm trước, lúc đầu chỉ có vỏn vẹn 2 học viên là những đứa trẻ bán vé số, giờ thì sĩ số của lớp đã lên tới 130 em. Đa số những học sinh nơi đây đều là con em của những gia đình nhập cư, có hoàn cảnh rất khó khăn. Phần lớn thời gian của các em là ở ngoài đường để bán vé số, hoặc nhặt ve chai phụ giúp gia đình. Ông Hùng tâm sự: “Tôi vốn xuất thân là nông dân, lại có một tuổi thơ rất gian khó, nên khi chuyển về đây, thấy mấy đứa nhỏ trong xóm hằng ngày phải phụ giúp gia đình bán vé số, nhặt ve chai, tôi thấu hiểu phần nào. Dù không được học qua trường lớp chính qui nhưng tôi vẫn quyết định mở lớp học này với ước mong sao chúng nó có cái chữ để sau này vào đời không bị thiệt thòi.”

 

Trong căn phòng rộng chỉ chừng 25m vuông, bàn ghế được xếp san sát, 2 tấm bảng ốp vào nhau để phân chia 2 lớp. Thời khóa biểu được chia từ thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ 6 giờ tối và kết thúc lúc 7h45. Mỗi buổi là một môn học khác nhau. “Tôi chỉ dạy được cho mấy đứa tập đọc tập viết, còn Anh văn hay Toán của mấy lớp 3 lớp 4 tôi phải nhờ sự giúp đỡ của con trai (tên Tùng) và những sinh viên tình nguyện” - ông Hùng Tâm sự.

            

 

Sách và giáo án ở đây chủ yếu là hàng cũ được ông mua về hoặc được những mạnh thường quân tặng. "Gia tài này" được ông Hùng sắp xếp rất cẩn thận và phân chia theo từng lớp học. Theo lời ông Hùng thì có lúc khó khăn quá, không đủ kinh phí, ông đã phải về Vũng Tàu bán đất để có đủ tiền duy trì lớp.

 

Ngoài khó khăn về vật chất, thời gian đầu rất nhiều em chỉ học vài ba bữa rồi bỏ. Hỏi ra mới biết, thay vì học ở lớp 2 tiếng thì các em chọn dùng thời gian đó kiếm tiền dể có cái bỏ bụng. Biết được tâm tư của mấy em, ông Hùng bàn với vợ mở thêm một tiệm cơm chay trước nhà. Một mặt, ông bà sẽ bán cơm cho người có tiền để có thêm thu nhập, mặt khác dù lời lỗ thế nào, hằng ngày ông Hùng cùng vợ vẫn luôn dành ra những suất cơm miễn phí cho học sinh của lớp. Vậy là không còn em nào bỏ học nữa, lớp học lại đông đúc và càng rộn ràng hơn.

           

 

Hàng ngày cứ 16h30, các em học sinh nghèo lại tập trung tại căn nhà 166 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (TP.HCM) của ông Đoàn Minh Hùng để ăn cơm chay miễn phí và tham gia lớp học tình thương.

 

         

 

 

Sau khi tiếp xúc và trò chuyện để hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của lớp học, với những khó khăn mà lớp học tình thương cho trẻ em cơ nhỡ, lang thang và khó khăn của ông giáo già đang gặp phải, Quỹ Chắp Cánh Ước Mơ quyết định hỗ trợ cho lớp học số tiền 5.000.000vnđ (Năm triệu đồng). Hy vọng sẽ hỗ trợ được phần nào những khó khăn và tiếp thêm động lực cho ông Hùng duy trì lớp học, để các em có được nơi chốn tiếp thêm con chữ và nỗ lực trong cuộc sống.

 

          

  

Joomla Templates - by Joomlage.com